Quy trình xử lý hàng giả (hàng nhái)

1. ĐỊNH NGHĨA HÀNG FAKE

Hàng Fake (hàng giả, hàng nhái) là một khái niệm được sử dụng để chỉ những sản phẩm được làm giả, làm nhái, làm giống sản phẩm chính hãng về thương hiệu, mẫu mã, bề ngoài, bao bì, thiết kế.

Pháp luật tại hầu hết các quốc gia, bao gồm Việt Nam không cho phép sản xuất, phân phối, kinh doanh hàng Fake. Những mặt hàng này đã vi phạm một số quyền như: Quyền sở hữu trí tuệ, Quyền thương hiệu… cả người sản xuất và người bán đều vi phạm pháp luật.

2. QUY TRÌNH XỬ LÝ HÀNG FAKE

Đẩy mạnh công tác rà soát thông tin hàng giả, hàng nhái và mặt hàng cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (sản phẩm vi phạm) trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, Cục Thương Mại Điện Tử và Cục Công Nghệ Thông Tin (TMĐT và CNTT) đề nghị thương nhân, tổ chức, cá nhân thực hiện một số biện pháp như sau:

 • Kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng TMĐT.

 • Triển khai các biện pháp ngăn chặn và loại bỏ khỏi website TMĐT hoặc ứng dụng di động những thông tin sản phẩm vi phạm pháp luật. Ví dụ: chặn theo từ khóa (một số từ khóa như “fake”, “super fake”, “nhái”, “Gucci”, “LV”, “Rayban”...), kiểm duyệt sản phẩm và hình ảnh sản phẩm bằng nhân sự...

 • Triển khai các biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về sản phẩm vi phạm hoặc hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác trên website cung cấp dịch vụ TMĐT hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT.

Việc không thực hiện nghĩa vụ nêu trên của thương nhân, tổ chức sở hữu website và ứng dụng TMĐT sẽ bị xử phạt từ 40 triệu đến 80 triệu đồng theo quy định tại Điều 83 của Nghị định 124/2015/NĐ- CP.

Cục TMĐT và CNTT thông báo để các thương nhân, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

2.1 ĐỐI VỚI SẢN PHẨM MỚI

Khi Nhà Bán Sỉ tạo mới một sản phẩm trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động mà trong tên sản phẩm, nội dung mô tả sản phẩm, hình ảnh sản phẩm có chứa hoặc liên quan đến thương hiệu, FuniMart.vn sẽ:

 • Yêu cầu Nhà Bán Sỉ cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ liên quan đến hợp đồng mua bán/ phân phối từ chủ thương hiệu (nước ngoài/ trong nước) hoặc nhà phân phối hợp pháp, tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan), giấy ủy quyền phân phối được chứng nhận bởi tổng lãnh sự quán hoặc Bộ ngoại giao Việt Nam, giấy ủy quyền phân phối từ chủ thương hiệu (nước ngoài/ trong nước) hoặc nhà phân phối hợp pháp, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu cung cấp đầy đủ các loại hóa đơn/ chứng từ kể trên, Nhà Bán Sỉ được phép đăng và bán sản phẩm trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động của FuniMart.vn.

 • Trường hợp không cung cấp được các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ nêu trên, thì Nhà Bán Sỉ không được phép đăng sản phẩm trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động của FuniMart.vn.

2.2. ĐỐI VỚI SẢN PHẨM CŨ ĐÃ ĐĂNG TRÊN FuniMart.vn

FuniMart.vn triển khai rà soát toàn bộ tên, nội dung và hình ảnh sản phẩm đang được đăng bán trên website FuniMart.vn bằng hệ thống và bộ phận kiểm duyệt nhằm phát hiện các sản phẩm liên quan đến vi phạm làm giả, làm nhái, làm giống sản phẩm chính hãng về thương hiệu.

 • Đối với Nhà Bán Sỉ không cung cấp được các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ được nêu ở mục 2.1 trên, thì FuniMart.vn sẽ tiến hành xóa bỏ toàn bộ sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động.

 • Sản phẩm vi phạm bị xóa bỏ sẽ không hiển thị với Người Mua Sỉ trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động của FuniMart.vn.

3. THÔNG BÁO KHÁCH HÀNG

 • Nhà Bán Sỉ có sản phẩm vi phạm sẽ được FuniMart.vn thông báo vi phạm bằng email.

 • Nhà Bán Sỉ có sản phẩm vi phạm sẽ được FuniMart.vn thông báo trực tiếp trong phần quản lý gian hàng trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động.

4. LÝ DO XÓA SẢN PHẨM HÀNG FAKE

 • Có không ít thương hiệu thường bị làm giả/ làm nhái nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến uy tín và doanh thu của chủ thương hiệu.

 • Những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có khả năng kiện FuniMart.vn ra tòa nếu quảng bá kinh doanh hàng không chính hãng/ kém chất lượng.

 • Hàng không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm, niềm tin của Người Mua Sỉ trên FuniMart.vn.

5. MỤC ĐÍCH XÓA SẢN PHẨM HÀNG FAKE

 • Bảo vệ danh tiếng của FuniMart.vn và Nhà Bán Sỉ, Người Mua Sỉ trước vấn nạn hàng hóa kém chất lượng, hàng giả/ hàng nhái trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động.

 • Hướng tới một cộng đồng mua bán sỉ online không quảng bá sản phẩm vi phạm thương hiệu, làm giả/ làm nhái. FuniMart.vn kết hợp cả hệ thống và nhân lực cố gắng rà soát và kiểm duyệt sản phẩm trên website và ứng dụng mua bán sỉ trên thiết bị di động, nhằm mang lại trải nghiệm mua-bán sỉ tốt hơn.

Last updated